Hotline: 0962.445.472 / 091.338.5293

Ba khoản chi phí của du học sinh tại Canada

Sinh viên quốc tế cần trả hơn 50.000 CAD (860 triệu đồng) cho mỗi năm học tại Canada, gồm học phí và sinh hoạt phí - mức được cho là thấp hơn Mỹ, Australia và Anh.

Học phí
Các trường đại học Canada có mức thu học phí khác nhau, tùy theo chương trình học, quốc tịch của sinh viên và địa điểm học.

Ở bậc đại học, nếu sinh viên Canada chi trả trung bình 6.500 CAD (112 triệu đồng) thì sinh viên quốc tế phải trả khoảng 36.000 CAD (618 triệu đồng) mỗi năm.

Tính theo ngành nghề, học phí ngành Nha khoa và Y khoa ở mức 59.000 CAD, cao hơn các chương trình học về Khoa học xã hội và Nhân văn. Các ngành Quản trị và Kinh doanh có học phí gần mức trung bình, khoảng 36.000 CAD.

Học phí đại học ở các thành phố cũng rất khác nhau. Trong đó, Ontario là một trong những nơi có mức cao nhất với khoảng 45.000 CAD mỗi năm ở bậc đại học, trong khi sinh viên ở Newfoundland chỉ cần trả 16.000 CAD.

Nếu theo hệ sau đại học, mức này hơn 21.000 CAD (360 triệu đồng) một năm.

Chỗ ở
Sinh viên du học Canada có nhiều lựa chọn về chỗ ở, bao gồm homestay (trong các khu nhà trọ hay làng sinh viên), nơi lưu trú do trường cung cấp hoặc tự thuê nhà.

Một số dịch vụ homestay tính phí ban đầu (hay phí sắp xếp chỗ ở) 200 CAD và giá thuê mỗi tháng khoảng 1.000 CAD (17 triệu đồng). Khu nhà ở sinh viên hoặc ký túc xá của trường có giá dao động 250-625 CAD (4-10 triệu đồng) mỗi tháng. Nhiều nơi trong số đó cung cấp cả dịch vụ ăn uống.

Nếu thuê nhà bên ngoài và ở ghép, sinh viên cần trả khoảng 1.300-2.500 CAD (22-43 triệu đồng), tùy nơi sống và loại nhà.

Khuôn viên Đại học Toroto, Canada. 

Sinh hoạt phí
Nếu thuê nhà tư nhân, sinh viên mất khoảng 150 CAD (2,5 triệu đồng) mỗi tháng cho các tiện ích cá nhân như điện, nước, sưởi ấm, thuế hội đồng. Mỗi tháng, chi phí Internet khoảng 40 CAD và gói cước điện thoại là 30 CAD.

Chi phí thực phẩm trung bình hàng tuần khoảng 50-65 AUD. Một bữa ăn trong nhà hàng ở Canada có giá khoảng 15 CAD một người và một vé xem phim khoảng 9 CAD.

Vé lượt để đi các phương tiện giao thông công cộng khoảng vài CAD, vé tháng khoảng 80-100 CAD. Sinh viên có thể được giảm giá ở một số hệ thống giao thông công cộng. Taxi là một phương tiện phổ biến ở Canada, tính giá khoảng 2-6 CAD mỗi km.

Một chi phí quan trọng cần tính đến nữa là bảo hiểm y tế với mức phí khác nhau theo từng khu vực. Một số nơi chi trả bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế như Alberta, British Columbia, Manitoba, New Brunswick, Newfoundland và Labrador, Nova Scotia và Saskatchewan. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thời gian lưu trú và quốc tịch của sinh viên. Trong khi đó, nếu theo học ở Quebec, Ontario, Prince Edward Island hay Yukon, sinh viên quốc tế phải tự lo bảo hiểm y tế.

Sinh viên cũng cần chi khoảng 600 CAD mỗi năm cho học liệu. Trang phục giữ ấm nên được đầu tư do nhiệt độ mùa đông ở Canada có thể xuống mức -40 độ C.

Một cách để tiết kiệm sinh hoạt phí là tận dụng các ưu đãi giảm giá cho sinh viên của một số doanh nghiệp, cửa hàng, nhà hàng. Mức giảm nếu bạn có thẻ sinh viên khoảng 10-15%.

Ngoài ra, các chương trình đại học và cao học ở Canada đều có học bổng, trợ cấp cho sinh viên quốc tế. Du học sinh nên sớm tìm kiếm các gói hỗ trợ này do quỹ học bổng thường hạn chế và cạnh tranh cao. Học bổng có thể dành cho những ứng viên có thành tích thể thao và học thuật, hoặc có năng lực đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó.

X

Nhập thông tin đăng ký